เสกกระจกใส ด้วยของในบ้าน

คุณเคยเจอปัญหานี้ไหม? กระจกในห้องน้ำเป็นคราบ ยิ่งปล่อยไว้นานคราบเหล่านั้นเกาะแน่นยากแก่การขัด แม่บ้านหลายคนมักประสบกับปัญหาเหล่านี้ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะ เรากำลังจะแนะนำวิธีจัดการกับคราบที่ติดกระจกด้วยของใกล้ตัว จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

ในปัจจุบันการออกแบบตกแต่งบ้านมักจะมีการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งห้องน้ำ จากห้องโล่งที่มีเพียงฝักบัว อ่างล้างหน้า และเครื่องสุขภัณฑ์ ได้มีการออกแบบโดยนำวัสดุต่างๆ เข้าไปเพิ่ม เพื่อประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้น อย่างเช่น กระจกกั้นห้องสำหรับแบ่งส่วนเปียกและส่วนแห้งให้แยกออกจากกัน

แต่สิ่งที่ตามมาคือ บริเวณบานกระจกนั้นมักจะเกิดคราบตะกรันหินปูนตามส่วนต่างๆ ซึ่งมาจากการใช้สบู่และยาสระผม ทำให้กลายเป็นจุดสะสมสิ่งสกปรก ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ Baania และ บุญถาวร จึงขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการขจัดคราบที่ไม่น่ามองนั้นด้วยของใกล้ตัวที่หาได้ในบ้านอย่าง น้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชู

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

STEP BY STEP

1.ขั้นตอนแรกให้นำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำสะอาด เพื่อลดความเหนียวของน้ำยาล้างจานลง ซึ่งจะทำให้ฉีดเป็นฝอยละอองได้ง่ายขึ้น จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไป ประมาณ 1 ต่อ 3 และนำไปกรอกลงในขวดสเปรย์
2.ต่อมาให้นำน้ำอุ่นมาเทราดตามรอยคราบที่กระจก ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำน้ำยาที่เตรียมไว้มาฉีดพ่นให้ทั่วกระจก อาจจะฉีดเพิ่มมากขึ้นในจุดที่คราบสกปรกเกาะหนา แล้วใช้ฟองน้ำค่อยๆ ขัดถูคราบเหล่านั้น
3.เมื่อคราบไม่พึงประสงค์หลุดล่อนออกหมดแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ด ด้วยผ้าหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ คุณก็จะได้กระจกใหม่เอี่ยมใสแจ๋วราวกับเพิ่งซื้อมาเมื่อวาน
ของใช้ในบ้านแต่ละอย่างมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน หากคุณแม่บ้านศึกษาข้อมูลและประยุกต์ใช้สิ่งของใกล้ตัวก็สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ อย่างวิธีการทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำที่แนะนำไปข้างต้น แล้วอย่าลืมทำความสะอาดกระจกให้เงาวับ

 

ที่มาบทความ : นิตยสาร IDEAS VOL.01 by บุญถาวร  หน้า 26 จากนิตยสาร IDEAS VOLUME 01 OCTOBER 2016 / baania.com

Posted in รวมบทความ.