เคล็ดลับง่ายๆ กำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

หลายคนคงจะไม่เคยทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าตั้งแต่ซื้อมาเลยใช่ไหมคะ เมื่อความชื้นรอบๆ ตู้เสื้อผ้าที่มาสะสมจนเกิดเป็นเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียหรือนำเสื้อผ้าที่ยังไม่แห้งสนิทใส่ตู้ จนเกิดกลิ่นเหม็นอับสร้างความรบกวนให้กับเพื่อนๆ ไม่ใช่น้อย แอดมินมีวิธีขจัดกลิ่นเหล่านั้นมากฝากค่ะ

วิธีที่1 : วางแผ่นขนมปังขาวลงไปในชามแล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปแล้วนำมาวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หากยังมีกลิ่นอยู่ควรทำซ้ำอีกครั้ง

วิธีที่2 : นำเสื้อผ้าออกจากตู้ให้หมด โดยนำผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทุกซอกทุกมุมของตู้และเปิดทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อระบายอากาศให้ถ่ายเทได้สะดวกจะได้ไม่อับชื้น

วิธีที่3 : นำสบู่หอมมาวางตามมุมต่างๆ ของตู้เสื้อผ้า

วิธีที่4 : ผ้าที่มีกลิ่นอับเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าได้ เวลานำผ้าไปซักให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ลงไปกับน้ำยาซักผ้า แต่ถ้าเป็นผ้าขาวให้ผสมน้ำยาฟอกขาวลงไปแทนน้ำส้มสายชู สำหรับผ้าหนา เช่น ผ้าเช็ดตัว หรือผ้ายีนส์ ต้องนำผ้าเหล่านี้ไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงต่อน้ำ 1 แกลลอน หรือน้ำยาฟอกขาว สัก 2-3 ชั่วโมงก่อนนำไปซักตามปกติแล้วใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมๆ นำผ้าไปตากในที่มีแดดหรืออย่างน้อยๆ ก็ตากในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกเพื่อที่จะได้ไม่มีกลิ่นอับชื้นอีก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่บ้าน

Posted in รวมบทความ.