10 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านซุกซอกทุกมุม

ฝุ่น เป็นอนุภาคในอากาศที่มีแหล่งที่มาจากหลาย ๆ ที่ เช่น ฝุ่นจากดินที่ถูกลมพัดขึ้นมา ฝุ่นจากการระเบิดของภูเขาไฟ หรือจากมลภาวะต่างๆ ฝุ่นในที่พักอาศัย สำนักงาน หรือแม้แต่ ละอองเกสรของพืช เส้นผมหรือขนของคนและสัตว์ สิ่งทอ เส้นใย เศษผิวหนังของมนุษย์ สิ่งหลงเหลือจากอุกกาบาต และจากอีกหลายอย่าง หลายวัตถุ ในสภาพแวดล้อมทั่วไป

1. สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย น้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นก็ทำให้บ้านปราศจากฝุ่นได้เหมือนกัน ด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 4 ส่วน เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดลงบนบริเวณที่มีฝุ่นเกาะ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดออกให้สะอาด บ้านก็จะไร้ฝุ่นแถมมีกลิ่นหอมตามมาด้วย

2. ทิชชูเปียกเช็ดฝุ่นได้ นอกจากนี้ทิชชูเปียกยังช่วยกำจัดฝุ่นละอองและคราบสกปรกได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ตลอดจนเสื้อผ้า เพราะความเปียกชื้นของทิชชูเปียกจะช่วยดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกออกมา แถมยังช่วยไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจายระหว่างการทำความสะอาดอีกด้วย

3. ที่คีบอาหาร หนีบฝุ่นบนมู่ลี่หายเกลี้ยง พื้นที่ไหนยิ่งทำความสะอาดยาก ฝุ่นก็จะยิ่งมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะม่านมู่ลี่นี่แหละค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ DIY ที่คีบหนีบฝุ่นมาใช้ก็ช่วยได้ โดยการนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาพันไว้รอบหัวที่คีบอาหารทั้ง 2 ด้าน ใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นนำไปคีบแล้วรูดที่ม่านมู่ลี่ทีละชั้น ฝุ่นก็หายเกลี้ยงไม่เหลือให้เห็นแล้ว

4. พู่กันปัดฝุ่นในที่เล็ก จัดว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดอันจิ๋วที่สามารถซอกซอนเข้าไปปัดฝุ่นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นด้านในของกล่องที่แบ่งออกเป็นช่อง ตามซอกบานพับประตู-หน้าต่าง หรือแม้กระทั่งรอยแตกของสิ่งของในบ้าน ต่อให้ฝุ่นลงไปฝังตัวอยู่ในซอกไหน เราก็สามารถกำจัดได้หมดเลย

5. ไม้ถุงน่องเช็ดฝุ่นในตู้เก็บของ เริ่มจากนำถุงน่องมาม้วนให้เป็นลูกบอลทรงกลม จากนั้นใช้หนังยางรัดให้ติดกับท่อนไม้ยาว ๆ จะเป็นไม้บรรทัดหรือไม้แขวนเสื้อก็ได้ แล้วนำไปเช็ดฝุ่นในตู้เก็บของ เนื้อผ้าไนลอนจะดักจับฝุ่นไม่ให้เหลืออีกเลย

6. ปลอกหมอนห่อฝุ่นพัดลมเพดาน การปีนบันไดเพื่อใช้ผ้าเช็ดใบพัดของพัดลมเพดานเป็นเรื่องยากทีเดียว แต่จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที แค่นำปลอกหมอนใบเก่าชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาครอบใบพัดเอาไว้ จากนั้นค่อย ๆ รูดฝุ่นที่เกาะอยู่บนใบพัดออก พัดลมเพดานก็จะกลับมาสะอาดอย่างรวดเร็ว

7. ไข่ขาวคืนความเงางามบนใบไม้ อย่าปล่อยให้ไม้ประดับในบ้านโดนฝุ่นเกาะจนขาวโพลน มิเช่นนั้นบ้านของคุณจะไม่ต่างอะไรกับบ้านร้างเลยนะจะบอกให้ แต่ทั้งนี้สามารถทำความสะอาดได้โดยการนำไข่ขาวมาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วเช็ดบนใบไม้เบา ๆ ต้นไม้ก็จะกลับมาดูมีชีวิตชีวาน่ามองอีกครั้ง

8. ไม้จิ้มฟันเช็ดยันซอกเล็ก ๆ ถ้าเกิดว่าเจอฝุ่นอยู่ในซอกที่เล็กเกินกว่าพู่กันและขวดบีบจะช่วยได้ ให้นำไม้จิ้มฟันสอดเข้าไปทำความสะอาดแทน หรือต้องการความสะอาดที่มากกว่านั้น แนะนำให้จุ่มปลายไม้จิ้มฟันลงในแอลกอฮอล์ก่อนนำไปเขี่ยฝุ่นตามซอก รับรองว่าไม่มีฝุ่นให้กวนใจ แถมยังปลอดภัยไร้เชื้อโรคอีกต่างหาก

9. เก็บรองเท้าไว้นอกบ้าน ช่วยลดปริมาณฝุ่น ทางที่ดีหาตู้เก็บรองเท้าเหมาะๆ สักใบมาตั้งไว้ที่หน้าประตูบ้าน ไว้เก็บรองเท้าและกักฝุ่นให้อยู่นอกบ้านดีกว่า

10. วางพรมเพื่อดักจับฝุ่นตั้งแต่หน้าประตู นำพรมเช็ดเท้าวางไว้หน้าประตู เพื่อใช้ดักฝุ่นที่อาจปลิวเข้าบ้านมาตามร่องใต้ประตูและฝุ่นที่ติดมากับเท้าของเราก่อนเข้าบ้าน อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดฝุ่นในบ้านได้ดีทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

Posted in รวมบทความ.