การทำความสะอาดมุ้งลวด

มุ้งลวด เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในบ้าน รวมทั้งที่พักอาศัยประเภทอื่นๆ อย่างเช่น หอพัก คอนโดมิเนียม ด้วย เพราะช่วยป้องกันยุง แมลงวัน หรือแมลงต่างๆ ไม่ให้เข้ามารบกวน สร้างความรำคาญ หรือทำอันตรายคนในบ้าน

โดยเฉพาะยุง ที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก กับแมลงวันที่เป็นพาหะของอหิวาตกโรค ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้ มีความร้ายแรงอยู่มากพอสมควรเลย
แต่การทำความสะอาดมุ้งลวด ถือว่าเป็นงานที่มักจะถูกมองข้าม ไม่ค่อยได้นึกถึงกันเท่าไหร่นัก โดยเราจะไปให้ความสนใจ กับการทำความสะอาดพื้น ปัด กวาด เช็ด ถู ส่วนอื่นๆ ของบ้านกันมากกว่า

เพราะอาจจะคิดว่า มุ้งลวดที่เป็นตะแกรง เพียงใช้ไม่ปัดขนไก่เคาะๆ ให้ฝุ่นออก ก็คงเพียงพอแล้ว อีกทั้งการจะทำความสะอาดมุ้งลวด ค่อนข้างยุ่งยาก และเสียเวลามากกว่างานอย่างอื่นอยู่สักหน่อย

แต่อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดมุ้งลวดนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพราะคราบของบรรดาฝุ่นละอองที่ลอยมาตามอากาศ มักจะมาจับรวมกันที่มุ้งลวด ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

เพราะเมื่อลมพัดเข้ามา ย่อมพาเอาฝุ่นละอองที่เกาะอยู่ลอยตามมาด้วย เมื่อหายใจเข้าไปบ่อยๆ นานๆ เข้า ย่อมมีโอกาสเจ็บป่วย เพราะการสูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกาย

Posted in รวมบทความ.