การดูเเลทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

หลายๆ คนอาจคิดว่าการดูเเลทำความสะอาดห้องน้ำเป็นเรื่องที่เหนื่อยเเละเสียเวลา เพราะห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ใช้เป็นประจำทุกวันจึงสกปรกเเละมีคราบต่างๆ เกิดขึ้นได้ง่าย เเต่หากคุณทราบวิธีการทำความสะอาดห้องน้ำที่ถูกวิธีเเล้ว คุณจะทราบว่าการทำความสะอาดห้องน้ำให้สะอาดทุกซอกทุกมุมนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เเละทำให้คุณเสียเวลามากอีกต่อไป เราได้รวบรวมเคล็ดลับการทำความสะอาดห้องน้ำให้ดูเหมือนใหม่ พร้อมวิธีการขจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ทางด้านล่างนี้

5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูเเลทำความสะอาดห้องน้ำ
ก่อนการทำความสะอาดห้องน้ำทุกครั้ง คุณควรสังเกตุดูก่อนว่าห้องน้ำของคุณมีเศษฝุ่นผง หรือเส้นผมสะสมอยู่บนพื้นห้องน้ำหรือไม่ เเละคุณควรปัดกวาดสิ่งสกปรกต่างๆ เหล่านี้ออกจากห้องน้ำก่อน หรือหากมีสัตว์ที่ไม่รับเชิญในห้องน้ำอย่าง จิ้งจก แมลง หรือมด ซึ่งคุณควรหาวิธีกำจัดจิ้งจกเเละสัตว์เหล่านี้ออกไปเสียก่อน เพราะนอกจากสัตว์พวกนี้จะทำให้ห้องน้ำดูสกปรกขึ้นเเล้ว สัตว์เหล่านี้ยังเป็นอุปสรรคต่อการทำความสะอาดห้องน้ำของคุณอีกด้วย

วิธีทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำ

กระเบื้องเเละยาเเนวกระเบื้องห้องน้ำนั้นมักมีคราบราดำและคราบหินปูนเกาะอยู่เป็นประจำเนื่องจากความชื้นเเละคราบสบู่หรือเเชมพูเกาะสะสมอยู่ หากคุณปล่อยคราบเหล่านี้ไว้นานอาจทำให้การทำความสะอาดนั้นยากขึ้นเรื่อยๆ เคล็ดลับในการทำความสะอาดกระเบื้องเเละยาเเนวกระเบื้องห้องน้ำที่ง่ายที่สุดคือ คุณสามารถใช้บลีชฉีดหรือราดลงบนคราบ จากนั้นให้ใช้กระดาษทิชชู่อุดไว้ตามปูนยาเเนวกระเบื้องที่ฉีดหรือราดบลีชไว้ จากนั้นทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หากเป็นคราบฝังเเน่นมากเเละคุณไม่มีเวลารอให้คราบหลุด คุณสามารถอุดกระดาษทิชชู่ทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อเก็บกระดาษทิชชู่ออกจนหมด คุณจะเห็นว่าคราบต่างๆ ที่เกาะอยู่นั้นได้หลุดออกไปอย่างไม่ต้องเปลืองเเรงขัด จากนั้นคุณสามารถเช็ดหรือขัดผนังกระเบื้องด้วยน้ำยาทำความสะอาดตามปกติ

วิธีทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์

ก๊อกน้ำเเละฝักบัวนั้นส่วนมากทำมาจากสแตนเลสหรือทองเหลืองซึ่งมักมีคราบน้ำเเละคราบหินปูนเกาะติดอยู่เสมอ วิธีการทำความสะอาดคราบเหล่านี้ที่ง่ายที่สุดคือ คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูชุบผ้าไมโครไฟเบอร์เเล้วเช็ดทำความสะอาด หรือคุณสามารถใช้น้ำยาล้างจานและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสแตนเลสทั่วไปในการขัดถูทำความสะอาดเพื่อให้สแตนเลสเเละทองเหลืองกลับมาสะอาดเเวววาวเหมือนใหม่อีกครั้ง เเต่อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรใช้บลีชทำความสะอาดพื้นผิวเหล่านี้เพราะอาจทำความเกิดความเสียหายเเละทำให้พื้นผิวเหล่านี้หมองลงได้

การทำความสะอาดโถส้วม

โถส้วมนั้นมักมีคราบฝังเเน่นกว่าจุดอื่นๆ เเละเกิดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้ง่าย การทำความสะอาดโถส้วมจึงอาจยากกว่าจุดอื่นๆ เเต่เรามีวิธีการทำความสะอาดโถส้วมที่ไม่เปลืองเเรง โดยคุณสามารถโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วบริเวณด้านในของโถส้วม และทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นใช้เเปรงขัดโถส้วมค่อยๆ ขจัดคราบออก เพียงเท่านี้คราบดำต่างๆ ก็สามารถหลุดออกได้ง่ายดาย ในกรณีที่คุณไม่มีเบกกิ้งโซดา คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูหรือบลีชเเทนก็ได้เช่นกัน เเละเพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เกาะอยู่บนโถส้วม คุณสามารถฉีดน้ำยาทำความสะอาดสำหรับฆ่าเชื้อโรคหลังการทำความสะอาด ส่วนด้านนอกของโถส้วมคุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดฉีดให้รอบบริเวณเเล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดสิ่งสกปรกออก

การทำความสะอาดกระจกห้องน้ำและห้องอาบน้ำหรือฉากกั้นอาบน้ำ
กระจกในห้องอาบน้ำ เเละฉากกั้นอาบน้ำมักมีคราบน้ำ ยาสีฟัน สบู่ เเละเเชมพูเกาะติดอยู่เสมอ การทำความสะอาดคราบต่างๆ เหล่านี้บนกระจกนั้นไม่ใช่เรื่องยาก วิธีทำความสะอาดกระจกที่ง่ายที่สุดคือ คุณสามารถใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างจานผสมน้ำ หรือน้ำสมสายชูผสมน้ำสบู่เล้วทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ การใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำหรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำสบู่นอกจากจะช่วยขจัดคราบออกได้อย่างง่ายดายเเละไม่ต้องเปลืองเเรงถูเเล้ว ยังช่วยให้กระจกใส เงางามเหมือนใหม่ได้อีกด้วย

การทำความสะอาดอ่างอาบน้ำ

อ่างอาบน้ำอาจต้องใช้เวลามากพอสมควรในการทำความสะอาดเพราะขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่คุณไม่ต้องเสียเวลาในการขัดอ่างให้ทั่วบริเวณอีกต่อไป เพียงคุณใช้ผงซักฟอกผสมกับเบกกิ้งโซดาเเละน้ำ ราดให้ทั่วบริเวณอ่าง จากนั้นทิ้งไว้ 10-20 นาทีเเล้วใช้ฝักบัวฉีดล้างอ่างให้สะอาด เพียงเท่านี้คราบสกปรกก็จะหลุดออกได้อย่าง่ายดาย ช่วยให้อ่างอาบน้ำของคุณเเลดูใหม่ขึ้นทันตาโดยไม่ต้องเปลืองเเรงขัดให้เสียเวลา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : baania.com

Posted in รวมบทความ.